Liên kết

Tin tức

TRÍ ĐỨC CHUẨN BỊ GÌ CHO KỲ KIỂM TRA HỌC KỲ II ?

Chỉ còn vài ngày nữa là kỳ thi học kỳ 2, năm học 2017 – 2018 bắt đầu. Kỳ thi góp phần đánh giá được năng lực học tập của các em học sinh trong học kỳ 2 cũng như cả năm học. Thông thường, trước mỗi kỳ thi, các em học sinh chịu rất nhiều áp lực và lo lắng, tuy nhiên, tại Trí Đức học sinh lại cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái do tất cả đã được chuẩn bị từ trước.

Đồng hành cùng học sinh

Theo chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo, TP. HCM, thời gian thi HK II của các em học sinh sẽ kéo dài trong 2 tuần (từ ngày 16/04/2018 đến ngày 12/05/2018). Thầy Hoàng Minh Vương – Tổng quản nhiệm trường Trí Đức CS1, cho biết: Sau khi nhận được chỉ đạo của Sở, nhà trường đã tiến hành triển khai kế hoạch ôn tập cho các em học sinh.

Theo đó, giáo viên bộ môn sẽ chịu trách nhiệm trong việc chuẩn bị nội dung ôn tập, đồng thời lên kế hoạch về thời gian sao cho phù hợp với từng khối, từng lớp, và từng đối tượng học sinh.

Bên cạnh đó, giáo viên chủ nhiệm sẽ phối hợp cùng giáo viên bộ môn lắp đầy những lỗ hổng kiến thức của các em học sinh. Đồng thời, họ cũng là người cùng với giáo viên quản nhiệm chăm sóc sức khỏe học sinh thông qua việc nhắc nhở các em ăn uống, vui chơi, nghỉ ngơi hợp lý.

Đối với những em học sinh nội trú, nhà trường luôn đặc biệt chú trọng quan tâm.Tại Trí Đức, giáo viên quản nhiệm buổi tối không những theo dõi, chăm sóc sức khỏe, tâm lý của các em học sinh mà còn giúp các em ôn bài, hoàn thành bài vở trước khi đến lớp.

Là một giáo viên bộ môn ngữ văn của khối 12, cô Ngô Thị Anh Thư luôn được các bạn học sinh yêu mến bởi sự tận tâm, chu đáo của mình. Không những là một người cô, từ lâu các em học sinh đã xem cô là một người chị, một người bạn đồng hành trong quá trình học tập và ôn thi. Cô Thư tâm sự: “Cô rất vui nếu như các em có thể làm bài tốt và cũng sẽ nhói lòng nếu một bạn nào đó chưa mang về được kết quả xứng đáng với công sức bỏ ra”.

Tại Trí Đức, các em học sinh ngoại trú cũng rất được quan tâm, chăm sóc “Trước mỗi kỳ thi cô đều gọi điện cho từng phụ huynh để nhắc nhở họ chăm sóc sức khỏe, tâm lý của con em mình. Suốt những năm qua, việc làm ấy đã trở thành thói quen” cô Phạm Thị Nga – giáo viên chủ nhiệm lớp 12A3 vui vẻ nói.

Khi được hỏi về sự chuẩn bị của mình trong kỳ thi sắp tới, em Lý Hoành Đạt, học sinh lớp 10A3 chia sẻ: “Để có kết quả cao nhất trong kỳ thi học kỳ II sắp tới, em đã tập trung lắng nghe thầy cô giảng bài trên lớp, về nhà em giành nhiều thời gian hơn để ôn bài. Những bài khó, em chưa hiểu, thầy cô rất tận tình hướng dẫn em. Cụ thể là môn toán, sau khi giảng bài xong, cô Mai thường bảo em lên bảng làm lại, trường hợp nếu em vẫn chưa thể làm được thì cô sẽ tiếp tục giảng lại”.

Với danh hiệu là học sinh giỏi của trường, Em Bùi Thiên Nhi – lớp 12A5 chia sẻ một số kinh nghiệm của bản thân trong quá trình ôn thi: Đầu tiên, tinh thần cần phải thoải mái, không quá căng thẳng; Kế đến các bạn nên chú ý lắng nghe lời giảng bài của thầy cô; Đồng thời hệ thống lại những bài trọng tâm trong chương trình học; Và sau cùng là nên có một chế độ ăn uống, nghỉ ngợi hợp lý.

Nhẹ nhàng trong việc ôn thi

Những ngày gần đây báo chí đưa tin về trường hợp các em học sinh căng thẳng, stress nặng nề do áp lực học tập, thi cử mang lại. Nhiệm vụ đặt ra cho nhà trường, qúy thầy cô và các bậc phụ  huynh chính là làm thế nào để có thể cân bằng giữa việc học tập và vui chơi của con em mình.

Hiểu được những điều đó, Trí Đức luôn tự hào khi có thể mang đến cho các em học sinh một môi trường giáo dục toàn diện, giúp học sinh có thể vừa học, vừa thư giãn vui chơi.

Không giống với những trường khác trên địa bàn, Trí Đức chủ trương phân loại kiến thức học sinh theo định kỳ. Theo đó, các bạn học sinh sẽ có 4 đợt kiểm tra trong một học kỳ, từ các đợt kiểm tra, thầy cô có thể phát hiện ra những lỗ hổng, qua đó kịp thời bổ sung, bồi dưỡng kiến thức cho các em. Đây là việc làm góp phần chuẩn hóa kiến thức, giúp các em học đến đâu, hiểu và nắm vững kiến thức đến đấy.

Bên cạnh đó, công tác chuẩn bị và ôn tập cho các em học sinh đã được nhà trường, giáo viên chuẩn bị ngay từ đầu năm và xuyên suốt quá trình học tập. Đồng thời, những kiến thức mà thầy cô giảng dạy luôn hướng đến việc tinh gọn, giảm tải, giúp học sinh nắm vững vấn đề trọng tâm, giải quyết bài tập 1 cách dễ dàng.

Chính vì thế, trước mỗi kỳ thi, các em học sinh chỉ cần ôn tập, hệ thống lại kiến thức và từ đó quá trình ôn thi diễn ra nhẹ nhàng, thoải mái. Bạn Bùi Thiên Nhi, học sinh lớp 12A5 cho biết thêm: “Trong kỳ thi này em cảm thấy không quá lo lắng và áp lực. Ngay từ đầu năm, thầy cô đã chuẩn bị cho tụi em rất kỹ, bây giờ em chỉ cần ôn tập, hệ thống lại kiến thức là có thể thi tốt”.

Chia sẻ về tâm lý của bản thân trong thời gian ôn thi, em Đặng Ngọc Sỹ - học sinh lớp 10A3 cho biết: “Mặc dù thời gian học có nhiều hơn so với lúc trước nhưng em vẫn có thời gian nghỉ ngơi và tham gia các hoạt động bổ ích của nhà trường”. Với sự chuẩn bị, giúp đỡ tận tình của quý thầy cô, Sỹ không hề cảm thấy lo lắng trước kỳ thi mà còn vui vẻ tâm sự: “em thấy rất thích khi sắp được nghỉ hè”.