Liên kết

Tin tức

Hệ thống Giáo dục Trí Đức tự hào mang đến môi trường giáo dục hiện đại.

Sau 13 năm đi và hoạt động, Hệ thống Giáo dục Trí Đức với 5 cơ sở, hơn 3.000 học sinh theo học các cấp từ mầm non đến trung học phổ thông. Hệ thống Trường Trí Đức được xem là một trong những mô hình giáo dục kiểu mẫu, lấy học sinh làm trung tâm theo hướng hiện đại. Đó là một trong những lý do khiến trường nội trú Trí Đức nhận được sự tin tưởng, đồng hành của Qúy phụ huynh và các em học sinh.

1. Thế nào là mô hình giáo dục hiện đại?

Giáo dục hiện đại xuất hiện ở các nước phương Tây (ở Mỹ, ở Pháp...) từ đầu thế kỷ XX và được phát triển mạnh từ nửa sau của thế kỷ, có ảnh hưởng sâu rộng tới các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Đó là cách thức giáo dục lấy học sinh làm trung tâm, thoát khỏi lối dạy nhồi nhét kiến thức, để các em tìm ra cơ chế tự học, tự học sinh tìm ra kiến thức. Ở đó giáo viên là người giữ vai trò hướng dẫn, gợi ý, tổ chức, giúp cho học sinh tự tìm kiếm, tự khám phá những tri thức mới  theo kiểu tranh luận, hội thảo, đội nhóm. 

Ưu điểm của mô hình giáo dục này là rất chú trọng kỹ năng thực hành, vận dụng giải quyết các vấn đề thực tiễn, coi trọng rèn luyện và tự học. Đặc điểm của dạy học theo phương pháp này là giảm bớt thuyết trình, diễn giải, tăng cường dẫn dắt, điều khiển, tổ chức, xử lý tình huống.

So sánh mô hình giáo dục hiện đại và mô hình giáo dục truyền thống:


 

2. Thực trạng giáo dục hiện nay

Theo thực tế, việc áp dụng phương pháp giáo dục hiện đại cho học sinh tại các trường THCS & THPT hiện vẫn còn hạn chế. Nó có thể xuất phát từ những nguyên nhân: năng lực của đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, kinh phí đào tạo,… chưa đáp ứng với yêu cầu của phương pháp giáo dục hiện đại. Ngoài ra, một trong những nguyên nhân chủ quan có ảnh hưởng to lớn đến việc phát triển và nhân rộng mô hình giáo dục này chính là quan điểm, tư duy áp đặt của một bộ phận không nhỏ các bậc phụ huynh, cha mẹ học sinh.

Kết quả khảo sát của Nielsen và ngân hàng HSBC năm 2016 cho biết, có đến 82% các bậc phụ huynh trên thế giới sẵn sàng hy sinh những nhu cầu của bản thân để đầu tư cho việc học tập với hy vọng giúp con cái có sự thành công trong tương lai. Không nằm ngoại lệ, thống kê chỉ ra rằng Cha mẹ Việt Nam đã sẵn sàng chi tiêu đến 47% ngân sách tổng chi tiêu gia đình để đầu tư giáo dục cho con của mình.

Chính vì sự hy sinh, kỳ vọng của các bậc phụ huynh vô hình chung đã tạo nên áp lực không hề nhỏ cho con cái chúng ta, áp lực từ việc bị nhồi nhét kiến thức văn hóa trong suốt 12 năm dài, áp lực từ chính mong đợi của cha mẹ, áp lực từ một xã hội tôn vinh tấm bằng đại học. Và rồi hệ lụy mà chúng ta ngày ngày nhìn thấy là hình ảnh những em học sinh đờ đẫn, mệt mỏi với một ngày dài quay cuồng hơn 10 giờ học chính học thêm, không có thời gian vui chơi, rèn luyện sức khỏe, trẻ bị hội chứng căng thẳng thần kinh ngày càng lớn, hầu hết học sinh cấp 3 không thể làm chủ được chính mình.

3. Tầm nhìn và sứ mệnh của Trí Đức

Nhận thức được mô hình giáo dục chưa thật sự đồng nhất, những nhà lãnh đạo Hệ thống Giáo dục Trí Đức luôn băn khoăn, trăn trở, tìm kiếm những giải pháp tốt nhất nhằm mang đến một môi trường học tập hiện đại, toàn diện cho các em học sinh.

Và rồi, ở Trí Đức, các em học sinh luôn luôn vui tươi, phấn khởi  khi mỗi sáng cắp sách đến trường. Tại đây, các em hòa mình vào nền giáo dục hiện đại, tiên tiến một cách tích cực, chủ động. Học sinh trường nội trú Trí Đức năng động, sáng tạo và tự tin hòa nhập vào xã hội, thuần thục mọi kỹ năng sống sẵn sàng bay xa, bay cao để gặt hái những thành công.

Ông Nguyễn Minh Tâm - Chủ tịch Hội đồng Quản trị công ty CP-DV-GD Trí Đức phát biểu nhân sự kiện Giao lưu học tập và rèn luyện kỹ năng sống được tổ chức bởi trường Trí Đức tại khu du lịch Bửu Long – Biên Hòa, Đồng Nai:

“Với cương vị là người đứng đầu Hệ thống Giáo dục Trí Đức chúng tôi khát khao tiếp cận nhiều phương pháp giáo dục tiên tiến trên thế giới, chúng tôi khẳng định rằng: Để trở thành một con người tài năng và gặt hái thành công trong tương lai, kiến thức văn hóa hay tấm bằng đại học chỉ là một điều kiện cần, những yếu tố quyết định đó chính là: khát vọng, sự đam mê, khả năng làm chủ bản thân và các kỹ năng mềm sẽ là điều kiện đủ.

Khát khao của  chúng tôi chính là “Xây dựng một mô hình giáo dục toàn diện và hiện đại cho các em học sinh”.Và chúng tôi nhận ra rằng, một nhân tố quyết định không nhỏ cho sự thành công của con em đến từ nhận thức tiến bộ của các bậc phụ huynh. Chính sự giáo dục sớm từ nền tảng gia đình kết hợp môi trường sư phạm lý tưởng sẽ giúp những đứa trẻ hình thành tính cách, có điều kiện bộc lộ những tài năng và đam mê”.

Không những mang đến môi trường giáo dục hiện đại cho các em học sinh trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, trường nội trú Trí Đức mong muốn chia sẻ và lan tỏa những giá trị tốt đẹp này đến cho càng nhiều học sinh và phụ huynh ở các địa phương thông qua những chương trình Giao lưu và học tập dành cho học sinh trên khắp các tỉnh thành của cả nước.